Skip to content Skip to footer

หากต้องเดินทางในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ตั้งแต่ปลายปีที่เริ่มมีข่าวเรื่องไวรัสโคโรน่า (COVID-19) โดยเริ่มจากการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น จากประเทศจีน ลากยาวมาจนมาถึงตอนนี้ที่ไวรัสได้แพร่ไปในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งโซนเอเชียอย่าง ประเทศญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ รวมทั้งในโซนยุโรปอย่าง ประเทศอิตาลี ออสเตรีย โครเอเชีย สเปน สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศยอดนิยมอันดับต้นๆสำหรับคนไทย ทำให้การไปเที่ยวต่างประเทศก็ดูจะเป็นอะไรที่น่ากังวลใจมากขึ้นตามไปด้วย

หากมองย้อนกลับมาที่เมืองไทยกันบ้าง ถ้าหากช่วงนี้มีความจำเป็นต้องเดินทางในประเทศไทยจริงๆ ต้องทำอย่างไร? แน่นอนว่าด้วยความเป็นประเทศที่เราอาศัยอยู่ ย่อมรู้สึกกังวลน้อยกว่า ทั้งเรื่องภาษา เรื่องหมอ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นในประเทศ ก็ควรมีการเตรียมตัวป้องกันตัวเองเช่นกัน

สิ่งที่ควรเตรียมตัวก่อนออกเดินทางนั้นมีอะไรบ้าง?

1. ทำความรู้จักกับ COVID-19 ให้ดี

ทั้งเรื่องอาการที่พบบ่อยทั่วไป เช่น อาการทางระบบหายใจ มีไข้สูง เจ็บคอ ไอ น้ำมูกไหล หายใจถี่ เหนื่อยหอบ และหายใจลำบาก คอยหมั่นสังเกตอาการของคนรอบข้าง ไม่เอาตัวเข้าไปในพื้นที่เสี่ยง หรือ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดที่คนเยอะๆ ได้ยิ่งดี! นอกจากนี้อาจจะศึกษาเรื่องประกันที่จะช่วยคุ้มครองเราจากไวรัสโคโรน่า เช่น ประกันชีวิต ประกันเดินทาง หรือ ประกันสุขภาพ

2. ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ

จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ ยิ่งตอนนี้ที่ยังมีข้อมูลใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา เราก็ต้องหมั่นอัปเดตข้อมูลตามให้ทัน และ ที่สำคัญต้องเลือกแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ด้วย!

3. หน้ากากอนามัยที่ได้มาตรฐานเป็นอุปกรณ์สำคัญ!

ยิ่งถ้าหากเดินทาง ไม่ได้อยู่กับที่แล้ว ต้องเตรียมหน้ากากอนามัยให้พร้อม เตรียมให้ครบตามจำนวนวันที่จะไป หรือจะเตรียมให้เกินไปก็ยิ่งดี เผื่อจะได้แบ่งให้เพื่อนที่เจอระหว่างเดินทาง ได้สร้างมิตรภาพไปด้วยในตัว 😀

4. ของส่วนตัวเตรียมไปให้พร้อม

อย่าลืมจนต้องไปใช้ร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ ช้อนส้อม 

5. ทานอาหารที่สะอาด และ ปรุงสุก

ล้างมือก่อนทานอาหาร หลีกเลี่ยงการทานอาหารดิบ กินร้อน กินอาหารชุดใครชุดมัน ไม่ใช้ช้อนกลางร่วมกับผู้อื่น

6. หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือ เจลล้างมือ

อย่าเอามือมาแกะเกาใบหน้า หรือ ขยี้ตา โดยเฉพาะเวลาที่ต้องสัมผัสสิ่งของในพื้นที่สาธารณะ เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได

7. คอยสังเกตตัวเองให้ดี ว่าเริ่มรู้สึกมีอาการผิดปกติหรือไม่?

ถ้ารู้สึกป่วย ต้องรับผิดชอบตัวเอง รีบไปหาหมอ เมื่อไอและจามให้ใช้ข้อพับ หรือ ทิชชู่ปิดปาก จะได้ไม่เป็นคนแพร่เชื้อให้คนอื่นที่กำลังเดินทางท่องเที่ยวอยู่เช่นเดียวกัน

ไวรัสโคโรน่าอาจเป็นสิ่งใหม่ที่เข้ามาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยให้เราต้องเตรียมตัวนึกถึงก่อนออกเดินทาง ซึ่งหากทุกคนมีความตระหนักรู้ที่จะป้องกันตัวเองให้ดี ออกเดินทางด้วยความรอบคอบ รักษาความสะอาดอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยให้ทั้งตัวเรา และ เพื่อนร่วมทางปลอดภัย พร้อมสำหรับการออกเดินทางอีกครั้ง!

Show CommentsClose Comments

Leave a comment